มาพูดคุยกับ 3 เชฟชั้นนำแห่งอิมแพ็ค พร้อมพบกับเรื่องราวดีๆ และเมนูน่าลอง

เริ่มที่ เชฟแหม่ม เชฟใหญ่ประจำร้าน “บรีซ คาเฟ่ แอนด์ บาร์” แม้เชฟแหม่มจะเพิ่งเข้ามาประจำการดูแลความอร่อยแต่ประสบการณ์ที่เชฟได้สะสมมานั้น นับว่าไม่ธรรมดาจริงๆ

อยากให้เชฟแหม่มช่วยแนะนำตัวเอง และช่วยเล่าประสบการณ์การทำงานที่ผ่านมาด้วยค่ะ

 • ชื่อวรรณภา ชัยสิทธิ์ ชื่อเล่น แหม่ม นะคะ เชฟผ่านประสบการณ์การทำงานจาก โรงแรมแพน แปซิฟิค โรงแรมคราวน์พลาซ่า กรุงเทพ โรงแรมลุมพินีพาร์ค โรงแรมอิมพีเรียลควีนส์พาร์ค โรงแรมสวิสโซเทล กรุงเทพ รัชดา และล่าสุดโรงแรมไอบิส กรุงเทพ อิมแพ็ค ก่อนจะมาดูแลร้านบรีซ คาเฟ่ แอนด์ บาร์ ในปัจจุบันค่ะ

เชฟแหม่มทำงานเป็นเชฟมาตั้งแต่ตอนอายุกี่ปี และตอนเริ่มงานในวงการอาหาร เชฟแหม่มเริ่มจากหน้าที่อะไร และทำไมถึงอยากเป็นเชฟ

 • ทำงานเป็นเชฟครั้งแรกตอนอายุ 19 ปี เริ่มจากอาหารยุโรปในครัวเย็นมา 2 ปี จากนั้นมาอยู่ห้องอาหารที่โรงแรมสวิสโซเทล 2 ปีค่ะ ได้มีโอกาสทำอาหารฝรั่งเศส 2 ปี ประเภทซอส ซุป อาหารจานหลัก หลังจากนั้นก็อยู่ในวงการอาหารยุโรป-ไทย ในสายโรงแรมมาโดยตลอด รวมทั้งมีโอกาสได้ร่วมงานกับเชฟชาวต่างชาติ เชฟมีโอกาสทำโปรโมชั่นอาหารอยู่บ่อยครั้ง ทำแล้วรู้สึกมีความสุข ไม่เคยเบื่อเลยค่ะ

เป้าหมายแห่งความสำเร็จในอาชีพเชฟคืออะไร

 • เป้าหมายแห่งความสำเร็จคือการที่ลูกค้ามาใช้บริการและทานอาหารในร้านเราแล้วชมว่าอาหารอร่อย บริการดี และกลับมาใช้บริการใหม่ค่ะ

วางแผนในการพัฒนาการทำงานอย่างไรบ้าง?

 • การทำอาหารเป็นโจทย์ที่แก้ไม่เคยจบค่ะ เราสามารถสร้างสรรค์อะไรใหม่ๆ ได้เสมอ เป็นอาชีพที่ทำแล้วมีความสุขสนุกและยังรู้สึกตื่นเต้น ที่ร้านบรีซ คาเฟ่ แอนด์ บาร์ เรายังสามารถไปต่อยอดและสร้างสิ่งใหม่ๆ ได้อีกมากมาย เป็นสิ่งที่ท้าทายความสามารถเรามาก ส่วนเป้าหมายการทำงานที่ร้านบรีซ คาเฟ่ แอนด์ บาร์ ก็คือ อยากให้ลูกค้าได้ทานอาหารอร่อยๆ เวลาหิว หรือถ้าอยากสังสรรค์ก็นึกถึงเรา อยากให้ลูกค้ารู้สึกอบอุ่นเหมือนทานอาหารอยู่ที่บ้านกับครอบครัวค่ะ

 

ช่วงที่ 2 ไปพบกับ เชฟยามะกูจิ เชฟใหญ่จาก “ร้านอุวะจิมะ” ที่จะมาพูดถึงเรื่องราวความประทับใจ และความพิเศษของอาหารญี่ปุ่น

อยากให้เชฟช่วยแนะนำตัว และและบอกเล่าถึงประสบการณ์การทำงานที่ผ่านมาหน่อยค่ะ

 • ผมชื่อเชฟยามะกูจิ อิซาโอะ ผมเริ่มสั่งสมประสบการณ์การทำอาหารมาตั้งแต่อายุ 18 ปี โดยเริ่มงานแรกที่ร้านสึโบฮาจิ ซึ่งเป็นร้านอาหารอิซากายะที่มีชื่อเสียง ปัจจุบันผมดูแลภาพรวมร้านอาหารญี่ปุ่นในเครืออิมแพ็ค รวมถึงร้านอุวะจิมะด้วยครับ

เชฟทำงานมาแล้วกี่ปีคะ และตอนเริ่มงานในวงการอาหาร เชฟเริ่มจากหน้าที่อะไร และทำไมถึงอยากเป็นเชฟคะ

 • ผมทำงานเป็นเชฟมา 20 ปีแล้วครับ ผมมีความภาคภูมิใจที่ได้นำเสนอเมนูอาหารญี่ปุ่นในสไตล์ต้นตำรับ สำหรับตำแหน่งแรกในการเริ่มทำงานในการทำอาหาร ผมเริ่มจากตำแหน่งล้างจานเลยครับ เนื่องจากร้านสึโบฮาจิเป็นร้านอาหารเก่าแก่ที่มีชื่อเสียงและมีลูกค้าแวะเวียนมาใช้บริการอย่างไม่ขาดสาย ในการทำงานเราจึงต้องช่วยเหลือกัน โดยเชฟต้องทำหน้าที่ทั้งทำอาหารและให้บริการทุกอย่าง ด้วยประสบการณ์กว่า 20 ปี ทำให้ผมพัฒนาการทำงานจนได้เป็นหัวหน้าเชฟที่บริหารจัดการทุกอย่างเช่นทุกวันนี้ครับ

เป้าหมายแห่งความสำเร็จในอาชีพเชฟคืออะไร

 • ป้าหมายของผมคือทำอาหารและทำให้ลูกค้ามีรอยยิ้มทุกมื้อที่เราให้บริการครับ

ปิดท้ายด้วย เชฟแจ็คกี้ ชาน เชฟใหญ่ชาวฮ่องกง จาก “ร้านแจ็คกี้ ซีฟู้ด” จะนำประสบการณ์ที่บ่มเพาะมากว่า 40 ปี มาเผยเคล็บลับความสำเร็จในชีวิตที่นำมาใช้กับการทำร้านแจ็คกี้ ซีฟู้ด ให้เป็นที่รู้จัก

อยากให้เชฟช่วยแนะนำตัว และบอกเล่าถึงประสบการณ์การทำงานที่ผ่านมาหน่อยค่ะ

 • ผมชื่อเชฟ แจ็คกี้ ชาน (ชานก๊อกฮง) ปัจจุบันดำรงตำแหน่ง หัวหน้าเชฟ และดูแลร้านอาหาร แจ็คกี้ ซีฟู้ด ที่นำเสนอเมนูอาหารจีนฮ่องกงสไตล์สตรีทฟู้ด ผมผ่านการทำงานในร้านอาหารจีนให้กับโรงแรมระดับ 5 ดาวมามากมาย ทั้งในและต่างประเทศ อาทิ เดอะ แปซิฟิค คลับ กรุงเทพ โรงแรมคอนราด กรุงเทพ โรงแรมแชงกรีล่า กรุงเทพ โรงแรมโซฟิเทล สีลม โรงแรมโนโวเทล สยามสแควร์ โรงแรมนิคโก้ และอเมริกันคลับ ประเทศฮ่องกง ตามลำดับ

เชฟทำงานมาแล้วกี่ปีคะ และตอนเริ่มงานในวงการอาหาร เชฟเริ่มจากหน้าที่อะไร และทำไมถึงอยากเป็นเชฟคะ

 • ผมทำงานเป็นเชฟมา 45 ปีแล้วครับ ซึ่งผมมีความภาคภูมิใจเป็นอย่างยิ่ง โดยเริ่มจากตำแหน่ง Wok ที่ต้องรับผิดชอบด้านการตระเตรียมอาหารและทำความสะอาดร้าน ต่อมาได้เข้ามาทำงานในหน้าที่ผู้ช่วยในครัว จนกลายมาเป็นเชฟใหญ่ตามลำดับ จุดเริ่มต้นของการเป็นเชฟคืออยากให้ลูกค้าได้ทานอาหารอร่อยเหมือนอย่างที่ผมทำให้คนในครอบครัวทาน ผมเริ่มทำอาหารตั้งแต่อายุ 12 ขวบ และผ่านการทำงานในโรงแรมชั้นนำทั้งในและต่างประเทศครับ

เป้าหมายแห่งความสำเร็จในอาชีพเชฟคืออะไร

 • ทำสิ่งที่ลูกค้าชื่นชอบและสร้างความประทับใจให้กับลูกค้าครับ

วางแผนในการพัฒนาการทำงานอย่างไรบ้าง?

 • เราต้องทำงานด้วยใจ และทำทุกอย่างให้ร้านแจ็คกี้ ซีฟู้ด มีชื่อเสียง ซึ่งผมจะเลือกวัตถุดิบที่ดีที่สุดและต้องมีวิธีการในการทำอาหารให้อร่อยด้วยขั้นตอนที่ถูกต้อง ผมเชื่อว่าทุกความสำเร็จในการทำอาหารเกิดจากการเรียนรู้และประสบการณ์ครับ